Bản tin pháp luật tháng 04/2017- kỳ 01

BẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 04/2017 – kỳ 1

 • Hướng dẫn khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu
 • Sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về quyền tác giả, quyền liên quan và lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo
 • Giảm bớt giấy tờ nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ trở xuống

Kính chào Quý khách hàng.

Cập nhật thông tin pháp luật luôn giúp cho Doanh nghiệp được hưởng những chính sách ưu đãi kịp thời, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

HGLaw luôn mong muốn Doanh nghiệp thành công và thanh thản trong kinh doanh, luôn mong muốn được đồng hành cùng Doanh nghiệp.

Trân trọng.

Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

—————————————————-

 1. Hướng dẫn khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu:

Ngày 06/03/2017, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 20/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 8 Thông tư số 195/2015/TT-BTC ngày 24/11/2015 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/08/2016), hướng dẫn khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu:

 • Theo quy định tại Thông tư này, người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu được khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bán ra trong nước; số thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt của hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu bán ra và chỉ được khấu trừ tối đa bằng tương ứng số thuế tiêu thụ đặc biệt tính được ở khâu bán ra trong nước. Riêng với số thuế tiêu thụ đặc biệt không được khấu trừ thuế, người nộp thuế được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Để được khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, người nộp thuế phải có chứng từ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt khâu nhập khẩu (trường hợp nhập khẩu nguyên liệu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc nhập khẩu hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt) hoặc hợp đồng mua bán hàng hóa, bản sao Giấy chứng nhận kinh doanh của cơ sở bán hàng, chứng từ thanh toán qua ngân hàng và hóa đơn giá trị gia tăng khi mua hàng (trường hợp mua nguyên liệu trực tiếp của nhà sản xuất trong nước).

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/04/2017.

 1. Sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về quyền tác giả, quyền liên quan và lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo:

Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về quyền tác giả, quyền liên quan và lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo

 • Sửa đổi, bổ sung Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo:
 • Tăng mức phạt hành vi đánh tráo nội dung băng, đĩa phim đã được dán nhãn kiểm soát để kinh doanh: Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng ( quy định cũ là phạt tiền từ 2- 5 triệu đồng);
 • Thắt chặt mức xử phạt đối với các vi phạm về nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Quy định cũ mức xử phạt tối thiểu là 5 trăm nghìn đồng, tối đa là 25 triệu đồng. Quy định mới tăng mức phạt tối thiểu lên 15 triệu đồng; giữ nguyên mức phạt tối đa. Đồng thời mức xử phạt được áp dụng chung cho các hành vi vi phạm về nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu mà không phụ thuộc vào số lượng bản được nhân bản.
 • Bổ sung mức phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng đối với đối với các hành vi vi phạm điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng như:
 • Không có nhà vệ sinh hoặc có nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích;
 • Không thành lập Ban tổ chức lễ hội theo quy định;
 • Bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.
 • Bổ sung mức phạt từ 15 – 30 triệu đồng đối với hành vi ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế có hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại hoặc có hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức sau khi đạt giải tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu.
 • Bổ sung thêm một số biện pháp khắc phục hậu quả như:
 • Buộc phải đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với phòng chiếu phim có sử dụng hiệu ứng đặc biệt tác động đến người xem phim;
 • Buộc dỡ bỏ tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số;
 • Buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu; giấy chứng nhận đủ điều kiện (GCNĐĐK) kinh doanh hoạt động thể giao; GCNĐĐK kinh doanh giám định cổ vật; GCNĐĐK hành nghề tu bổ di tích; chứng chỉ hành nghề tu bổ di tích; giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; thẻ hướng dẫn viên du lịch; giấy chứng nhận thuyết minh viên du lịch; biển hiệu phương tiện vận chuyển khách du lịch;
 • Buộc ngừng kinh doanh trò chơi điện tử, karaoke, vũ trường không đảm bảo khoảng cách theo quy định.
 • Sửa đổi, bổ sung Nghị định 131/2013/NĐ-CP xử phạt VPHC về quyền tác giả, quyền liên quan như:
 • Bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Quản lý thị trường như:
 • Bộ đội biên phòng được quyền xử phạt hành chính từ 25 – 250 triệu đồng;
 • Cảnh sát biển được quyền xử phạt hành chính từ 10 – 250 triệu đồng;
 • Hải quan được quyền xử phạt hành chính từ 25 – 250 triệu đồng;
 • Quản lý thị trường được quyền xử phạt hành chính từ 25 – 250 triệu đồng

Nghị định 28/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/5/2017.

 1. Giảm bớt giấy tờ nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ trở xuống:

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 04/2017/TT-BCT ngày 09/03/2017 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/05/2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

 • Từ ngày 09/03/2017, thương nhân khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống chưa qua sử dụng sẽ không phải nộp bổ sung bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp như trước nữa. Việc giảm bớt loại giấy tờ này sẽ làm tăng cơ hội lựa chọn của người tiêu dùng; người tiêu dùng nào có khả năng tài chính có thể lựa chọn các doanh nghiệp có chế độ chăm sóc khách hàng, dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng tốt; với những người tiêu dùng khác có thể lựa chọn các doanh nghiệp có dịch vụ vừa phải với giá thành phải chăng hơn.
 • Các giấy tờ còn lại vẫn thực hiện theo quy định hiện hành, trong đó có 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật…

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09/03/2017.